Tảo xoắn là một loại tảo màu xanh lam chứa nhiều protein, vitamin, khoáng chất, carotenoids và chất chống oxy hóa, có khả năng bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, chống lại các phản ứng dị ứng, viêm nhiễm và sự tấn công của virus, vi khuẩn. Đặc biệt, tảo xoắn còn chứa các chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin B phức hợp, beta-carotene, vitamin E, mangan, kẽm, đồng, sắt, selen và axit gamma linolenic (một loại axit béo thiết yếu), tiềm năng trong quá trình ức chế tế bào ung thư phát triển.
Giá trị dinh dưỡng có trong Tảo xoắn Spirulina
Tảo xoắn Spirulina được biết đến là siêu thực phẩm được sử dụng rộng rãi trên thế giới từ hàng trăm năm nay. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công nhận Spirulina thực phẩm lý tưởng cho sức khỏe con người trong thế kỷ 21 với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, phong phú.
Cơ quan quản lý Dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ đã xác nhận trong vi tảo có chứa hơn 65% protein và 8 loại axit amin mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 1 muỗng cà phê tảo xoắn có chứa:
- 5 calo
- 1 gam chất đạm
- 1 gram carbohydrate
- 1,08 miligam sắt
- 30 miligam kali
- 0 miligam cholesterol
- 0 miligam natri
Không những thế, protein có trong tảo xoắn Spirulina là loại protein thực vật, do đó hiệu suất hấp thụ vào cơ thể là gần như hoàn toàn.Ngoài ra, hàm lượng lớn các vitamin A, B và hàng loạt yếu tố vi lượng tốt cho sức khỏe như canxi, sắt, kẽm,… cũng được tìm thấy trong tảo xoắn với hàm lượng cao gấp nhiều lần:
* Canxi trong tảo xoắn Spirulina cao gấp 1.5 lần so với sữa;
* Đạm cao gấp 5 lần so với trứng và gấp 3 lần so với thịt bò;
* Vitamin trong tảo xoắn A cao gấp 15 lần so với cà rốt;
* Sắt trong tảo xoắn cao gấp 25 lần so với rau chân vịt;
* Hoạt chất sinh học trong vi tảo cao gấp 700 lần so với táo.
Spirulina không chỉ cung cấp một loạt các loại vitamin B (B1, B2, B6, B12) mà còn chứa lượng lớn vitamin PP, vitamin E và axit folic. Vitamin B, ví dụ như B12, đặc biệt quan trọng cho sức khỏe não và hệ thần kinh, trong khi vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Chất béo trong Spirulina chủ yếu là axit béo không no, bao gồm axit linoleic và γ-linolenic – Chất béo lành mạnh, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và chức năng não. Hàm lượng khoáng chất như: sắt, mangan, magiê, và selen…cần thiết cho sự sản xuất hemoglobin trong máu, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương oxy hóa.
Spirulina chứa một lượng nhỏ cacbonhydrat và đã được nghiên cứu để tìm hiểu tiềm năng chống ung thư. Đặc biệt, việc chiết xuất glucose từ Spirulina đã thu hút sự quan tâm trong việc nghiên cứu và phát triển các phương pháp điều trị ung thư mới. Nhiều nghiên cứu gần đây đã cho thấy nhiều hoạt chất quý được tìm thấy trong tảo xoắn Spirulina trong đó phải kể đến sắc tố beta-carotene, lutein, zeaxanthin có tiềm năng rất lớn trong việc phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, nổi bật nhất là phycocyanin.
Những nghiên cứu khoa học về tác dụng của Tảo xoắn Spirulina
Đã có nhiều công trình nghiên cứu về tác dụng của Tảo xoắn Spirulina, các tổ chức lớn uy tín trên thế giới và các nhà khoa học cũng công nhận về những giá trị dinh dưỡng mà tảo xoắn mang lại.
Kết quả nghiên cứu của Renata Koníčková và cộng sự công bố trên tạp chí Annals of Hepatology, tảo xoắn Spirulina có một số hợp chất có tác dụng ức chế các tế bào ung thư tuyến tụy. Theo công bố gần đây của Arkadiusz Czerwonka và cộng sự trên tạp chí Biomedicine & Pharmacotherapy, dịch chiết của tảo xoắn Spirulina có tác dụng ức chế dòng tế bào ung thư phổi người A549.
Nghiên cứu mới nhất của Liang Qian Jiang công bố trên tạp chí ung thư (Journal of Cancer), tảo xoắn Spirulina có tác dụng ức chế ung thư cổ tử cung. Cùng với nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới, khả năng ức chế nhiều dòng tế bào ung thư của dịch chiết tảo xoắn Spirulina đã được khẳng định.
Theo một nghiên cứu gần đây của Silvia Regina Graziani và cộng sự đăng trên tạp chí ung thư lâm sàng của Mỹ (Journal of Clinical Oncology) vào tháng 9 năm 2019 cho thấy, tảo xoắn Spirulina hỗ trợ rất hiệu quả cho các bệnh nhân đang điều trị ung thư bằng hóa trị liệu.
Những kết quả nghiên cứu mới của khoa học Nhật Bản cho biết một hợp chất mới được phát hiện đặt tên là Spirulan, chiết xuất từ Spirulina giúp ngăn cản sự sinh sôi của virus HIV-1, bệnh Herpes, bệnh cúm, quai bị và sởi trong cơ thể nhưng lại rất an toàn cho các tế bào của cơ thể con người.
Những nghiên cứu khoa học trên con người ở Nhật và Ấn Độ đã cho thấy sử dụng vài gram Spirulina hàng ngày là có thể giảm được đáng kể lượng cholesterol trong máu. Đặc biệt là giảm lượng cholesterol máu xấu (LDL) và tăng lượng cholesterol tốt (HDL).
Bên cạnh những khẳng định của những nhà khoa học trên thế giới, những nhà khoa học hàng đầu Việt Nam như GS. TS. Nguyễn Lân Dũng, PGS. TS. Nguyễn Hữu Dũng, PGS.TS Nguyễn Đức Bách, cùng các chuyên gia đầu ngành sinh học khác cũng khẳng định Tảo xoắn Spirulina về bản chất khoa học là loại thực phẩm hiếm có trên thế giới bởi những hàm lượng Vitamin, các khoáng chất, các loại Protein …. Cao hơn rất nhiều so với thực phẩm bình thường.
Cách uống Tảo xoắn Spirulina Viko hiệu quả
Để đạt được kết quả tốt nhất, hãy uống viên uống Spirulina Viko hàng ngày và đều đặn (tối thiểu từ 3 – 6 tháng). Thực hiện điều này cung cấp một nguồn dinh dưỡng liên tục cho cơ thể và giúp tối ưu hóa lợi ích dinh dưỡng.
- Uống cùng nước hoặc nước trái cây
- Uống trước hoặc sau bữa ăn (tùy vào mục đích sử dụng)
- Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất
- Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh
Nếu có sức khỏe tốt, các cơ quan hoạt động bình thường, thì mỗi ngày bạn chỉ cần uống số lượng từ 8 đến 10 viên (chia 2 lần/ngày) tảo biển là đủ. Bạn có thể uống tảo xoắn trước hoặc sau bữa ăn đều được.
Trong trường hợp muốn giảm cân, bạn uống trước bữa ăn khoảng 30 phút. Ngược lại nếu muốn cơ thể tăng cân, thời điểm thích hợp uống tảo xoắn là sau 30 phút khi ăn xong.
Người lao lực, hoặc vừa trải qua phẫu thuật điều trị bệnh: Liều lượng 8 đến 10 viên (chia 2 lần/ngày) để bổ sung năng lượng, vitamin, khoáng chất…rút ngắn thời gian phục hồi.
Người cao tuổi: Cơ thể người lớn tuổi khó hấp thu dinh dưỡng, vì thế khi uống tảo Viko, họ chỉ nên uống với liều trung bình và chia đều ra trong ngày. Thời điểm tốt nhất người cao tuổi uống tảo xoắn là sau mỗi bữa ăn và uống thêm lần nữa trước khi đi ngủ.
Phụ nữ mang thai: Đối với phụ nữ mang thai: Trong 6 tháng đầu khi mang thai, phụ nữ nên uống tảo xoắn với liều lượng trung bình. Vào 3 tháng cuối của thai kỳ, bà bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi muốn uống tảo xoắn. Bác sĩ sẽ chỉ dẫn và kê đơn để không ảnh hưởng sức khỏe cả mẹ lẫn bé.
Cuộc sống hiện đại đang tiềm ẩn nhiều các chất độc hại trong không khí, trong thực phẩm, chế độ dinh dưỡng thiếu dưỡng chất. Nên cơ thể con người cần phải được thanh lọc liên tục giúp loại bỏ các độc tố và cung cấp năng lượng đế tái tạo, phòng ngừa bệnh tật. Chính vì vậy, tác dụng của tảo xoắn spirulina đối với cơ thể là vô cùng quý giá nhờ các chất chống oxy hóa Chlorophyll, Phycocyanin và Polysaccharide…và hàm lượng vitamin, khoáng chất cao.
Viên uống Tảo xoắn Spirulina Viko là một lựa chọn đáng tin cậy cho những người đang tìm kiếm một phương pháp tự nhiên và an toàn để cải thiện sức khỏe và sự phục hồi của cơ thể. Đặc biệt, tính tiện lợi của viên uống Spirulina Viko cho phép bạn dễ dàng tích hợp chúng vào lịch trình hàng ngày một cách linh hoạt. Sản phẩm này đã được kiểm nghiệm nghiêm ngặt bởi Bộ Y Tế, đảm bảo độ an toàn và hiệu quả tối ưu trong quá trình cung cấp khả năng chữa lành và phục hồi cơ thể.